ข่าวฟุตบอล

ผลประกอบการบาร์เซโลน่าขาดทุนย่อยยับ

                บาร์เซโลน่า ออกมาเปิดเผยผลประกอบการของสโมสรเมีอฤดูกาลที่ผ่านมา  ปรากฏว่าขาดทุนย่อยยับนับเป็นจำนวนเงินมหาศาลถึง 481 ล้านยูโร ซึ่งตีเป็นเงินไทยตกที่ราว 18,759 ล้านบาทเลยทีเดียว ซึ่งตัวเลขนี้หักภาษีไปเรียบร้อยแล้ว  นอกจากนั้นยังทำสถิติที่ไม่น่าจดจำจากการมีค่าใช้จ่ายต่อซีซั่นสูงที่สุดเป็นประวัติศาสตร์สโมสรอีกด้วย

                สาเหตุหลักที่ทำให้บาร์เซโลน่าต้องก้มชะตารับกรรมใช้หนี้กันหัวโตนั้นมันมาจากการบริหารงานอันเลวร้ายของประธานสโมสรคนก่อนหน้านี้อย่างโจเซป มาเรีย บาร์โตเมว  ซึ่งใช้จ่ายสุรุ่ยสุร่ายไม่คิดหน้าคิดหลังพร้อมพังเพดานค่าเหนื่อยของสโมสรจากการประเคนค่าเหนื่อยสุดโอเวอร์ให้แข้งที่ก้าวเท้าเข้าสู่คัมป์นู  และเป็นส่วนสำคัญที่ส่งผลให้บาร์ซ่าต้องเสียลีโอเนล เมสซี่ไปฟรี ๆ หลังหมดสัญญาเมื่อจบซีซั่นที่ผ่านมา  เนื่องจากไม่มีปัญญาจ่ายค่าเหนื่อยให้มหาเทพลูกหนังทีมชาติอาร์เจนตินาที่อุตส่าห์เสียสละขอรับค่าเหนื่อยเพียงแค่ครึ่งเดียวในสัญญาฉบับใหม่

                ทั้งนี้ทั้งนั้นหากนับเพียงแค่รายได้ในฤดูกาล 2020 – 2021 บาร์เซโลน่าทำเงินไปได้เพียงแค่ 631 ล้านปอนด์ ซึ่งคิดเป็นเงินไทยอยู่ที่ประมาณ 24,609 ล้านบาท  โดยน้อยกว่าเมื่อซีซั่น 2019 – 2020 มากมายก่ายกองถึงร้อยละ 26 ที่ทำรายได้ไป 855 ล้านยูโร ซึ่งตีเป็นเงินไทยตกที่ประมาณ 855 ล้านยูโร ซึ่งคิดเป็นเงินไทยตกที่ราว 33,345 ล้านบาท

                ปัจจัยหลักที่ส่งผลให้บาร์เซโลน่าต้องเป็นหนี้หัวโตนั้นก็มาจากรายได้จากด้านต่าง ๆ ที่เกี่ยวกับสนาม ซึ่งนับจากยอดรายได้ในการขายตั๋ววันที่มีการแข่งขัน  รวมไปถึงการทัวร์สนามคัมป์นู  โดยรายได้ที่ขาดหายไปนั้นมันอยู่ที่ 25 ล้านยูโร ซึ่งตีเป็นเงินไทยตกที่ 975 ล้านบาท ซึ่งหัวใจในการทำขาดทุนยับนั้นมาจากการแพร่ระบาดของเชื้อไวรัสมรณะโควิด-19 ที่ส่งผลให้ต้องแข่งขันกันแบบสนามปิดไม่มีกองเชียร์เข้าสนาม

                สำหรับฤดูกาล 2020 – 2021 บาร์เซโลน่ายังมีค่าใช้จ่ายรวมเพิ่มขึ้นจากซีซั่นก่อนหน้านี้มากถึงร้อยละ 19  โดยเปรียบให้เห็นเป็นภาพกันอย่างชัดเจนนั่นก็คือจากเดิมที่มีค่าใช้จ่าย 955 ล้านยูโร ซึ่งคิดเป็นเงินไทยอยู่ที่ประมาณ 37,245 ล้านบาท  และในซีซั่น2019 – 2020 รายได้เพิ่มขึ้นอย่างบานตะไทมากถึง 1,136 ล้านยูโร ซึ่งตีเป็นเงินไทยตกที่ราว 44,304 ล้านบาทเลยทีเดียว

                จากการขาดทุนอย่างย่อยยับนับเป็นฤดูกาลที่มีค่าใช้จ่ายต่อ 1 ซีซั่นมากที่สุดเป็นประวัติศาสตร์ของบาร์เซโลน่าอีกด้วย  ทำให้โจน ลาปอร์ต้า ประธานสโมสรคนใหม่หน้าเก่าที่เข้ามาบริหารเป็นสมัยที่ 2 ต้องเผชิญหน้ากับปัญหาต่าง ๆ อย่างมากมาย

แสดงเพิ่มเติม

Related Articles

takin slot nemo slot khotsian kaujing joker123 game epicwin slot pgslot game kingkong slotxo
Back to top button
P