ข่าวฟุตบอล

แคนาดาผงาดคว้าตั๋วบอลโลกครั้งแรกในรอบ 36 ปี

                แคนาดากลายเป็นอีกหนึ่งทีมล่าสุดที่จะได้ไปวาดลวดลายบรรเลงเพลงแข้งในศึกฟุตบอลโลก 2022 รอบสุดท้ายที่กาตาร์รับหน้าเสื่อเป็นเจ้าภาพในช่วงปลายปีนี้ไปเป็นที่เรียบร้อยแล้ว  หลังจากเปิดบ้านไล่ต้อนจาเมกาไปอย่างขาดลอย 4-0 ในรอบคัดเลือกโซนคอนคาเคฟ เมื่อวันที่ 27 มีนาคม 2022 ทำให้การันตีที่นั่งไปลุยรอบสุดท้ายอย่างแน่นอน  หลังจากที่เคยไปร่วมมหกรรมลูกหนังมวลมนุษยชาติหนหลังสุดเมื่อปี 1986 ที่เม็กซิโกเป็นเจ้าภาพ

                แม้ว่ารอบคัดเลือกรอบสุดท้ายในโซนนี้จะมีเสือสิงห์กระทิงแรดอย่างสหรัฐอเมริกา, เม็กซิโก และคอสตาริกา ร่วมอยู่ด้วย แต่ลูกทีมของจอห์น เฮิร์ดแมนก็ทำผลงานได้อย่างสุดสวยด้วยการยึดบัลลังจ่าฝูงจากการโกยไป 28 คะแนนจาก 13 นัด ซึ่งประกอบไปด้วยชัยชนะ 8 เกม และเสมออีก 4 นัด แต่ที่สุดเพอร์เฟกนั่นก็คือจนถึงนาทีนี้ปราชัยไปเพียงแค่นัดเดียวเท่านั้นจากการออกไปพ่ายให้คอนตาริกา 0-1 ทำให้ตอนนี้ทิ้งห่างรองจ่าฝูงอย่างสหรัฐอเมริกา 3 แต้ม

                จากชัยชนะในเกมดังกล่าวทำให้ตอนนี้แคนาดามีเพิ่มเป็น 28 คะแนนจาก 13 นัด และเมื่อนำไปหักกลบลบหนี้กับทีมในอันดับ 4 อย่างคอสตาริกา ซึ่งจะได้สิทธิ์ไปเพลย์ออฟเพื่อลุ้นตั๋วบอลโลกรอบสุดท้ายต่อไป ที่ตอนนี้มี 22 แต้มไปอย่างขาดลอยเป็นที่เรียบร้อยแล้ว  เนื่องจากการันตีว่าจะได้เข้าป้าย 1 ใน 3 อันดับแรกของสิทธิ์ที่จะได้ตั๋วไปลุยบอลโลกรอบสุดท้ายแบบอัตโนมัตินั่นเอง

                ไคล์ ลารินมาซัลโวประตูปลดล็อกคลายความตรึงเครียดให้แค่นาดาขึ้นนำตั้งแต่นาทีที่ 13 ก่อนที่จะหมดครึ่งแรกเพียงนาทีเดียวเจ้าถิ่นก็หนีห่างออกไปเป็น 2-0 จากการพังประตูของจอน บูคาแน่น  ทำให้แมตช์ดังกล่าวนั้นมันอยู่ในกำมือของแคนาดาอย่างสิ้นเชิง ก่อนที่จะมาได้อีกสองดอกรวดใน 5 นาทีสุดท้าย  โดยที่เม็ดสามมาจากจูเนียร์ ฮอยเล็ตต์ในนาทีที่ 83 ก่อนที่อาเดรียน มาริอัปปาจะมาทำเข้าประตูตัวเองไปในนาทีที่ 89 ส่งให้แคนาดาลอยลำเข้ารอบสุดท้ายศึกฟุตบอลโลก 2022 เป็นครั้งแรกในรอบ 36 ปี ไปด้วยสกอร์มโหฬาร 4-0

                ทางด้านคอสตาริกานั้นมันยังคงพอมีลุ้นที่จะได้ผ่านรอบสุดท้ายไปแบบอัตโนมัติเพราะว่าตอนนี้มี 22 คะแนน และตามหลังอันดับ 2 และ 3 อย่างเม็กซิโกกับอเมริกา 3 แต้ม  แถมเกมสุดท้ายยังต้องเจอบททดสอบสุดโหดด้วยการเผชิญหน้ากับสหรัฐอเมริกา  แม้ว่าจะได้เล่นในบ้านของตนเองก็ตาม  และอย่างน้อยพลพรรคจากแดนกล้วยหอมก็จำเป็นต้องเก็บชัยให้ได้สถานเดียว  เนื่องจากอย่างน้อยก็เป็นการการันตีว่าจะได้สิทธิ์ไปเพลย์ออฟเป็นด่านต่อไป 

แสดงเพิ่มเติม

Related Articles

takin slot nemo slot khotsian kaujing joker123 game epicwin slot pgslot game kingkong slotxo
Back to top button
P