ข่าวฟุตบอล

บิ๊กซิกส์มีแววโดนพรีเมียร์ลีกเฉดหัว

                นับได้ว่าเป็นข่าวคราวที่ทั้งเขย่าทั้งอื้อฉาวไปทั่ววงการลูกหนังยุโรปในชั่วโมงนี้ไปเป็นที่เรียบร้อยแล้ว  หลังจากที่ 6 ทีมชั้นนำของพรีเมียร์ลีกอังกฤษอย่างแมนเชสเตอร์ ยูไนเต็ด,  ลิเวอร์พูล,  เชลซี,  แมนเชสเตอร์ ซิตี้,  อาร์เซน่อลและสเปอร์สดอดไปลงนามเข้าร่วมการแข่งขันทัวร์นาเมนต์ใหม่ภายใต้ชื่อ ศึกยูโรเปี้ยน ซูเปอร์ลีก ซึ่งจะเป็นการคัดเอาทีมขั้นเทพและระดับแม่เหล็กหลากหลายทีมในยุโรปมาจัดการแข่งขันขึ้นเองไม่อยู่ภายใต้สหพันธ์ฟุตบอลยุโรป (ยูฟ่า) มีสิทธิ์ที่จะลงดาบขั้นหนักถึงขั้นตะเพิดออกจากศึกลีกสูงสุดเมืองผู้ดีในฤดูกาลหน้าเลยทีเดียว

                แม้ว่าก่อนหน้านี้ยูฟ่าจะมีการออกมาจัดหนักไปชุดใหญ่แล้วจากการประกาศว่าหากทีมใดไปร่วมศึกยูโรเปี้ยน ซูเปอร์ลีกจะถูกแบนจากทุกรายการที่ลงทะเบียนเอาไว้กับทางยูฟ่า  ซึ่งรวมถึงเกมการแข่งขันภายในลีกของแต่ละชาติ  รวมไปถึงอาจโดนแบนจากเกมระดับทีมชาติไปด้วยเช่นกัน

                แต่ล่าสุดเมื่อวันที่ 20 เมษายน 2564 บรรดาสโมสรที่เหลืออยู่ในพรีเมียร์ลีกได้รวมตัวกันปรึกษาหารือในเรื่องดังกล่าวเป็นการเร่งด่วน  และต่างพากันโมโหเป็นการใหญ่จนขนาดที่เตรียมจะลงมติให้ขับไล่เหล่า 6 ยักษ์ใหญ่ให้พ้นจากพรีเมียร์ลีก  รวมทั้งยังจะมีการเรียกร้องให้มีการตั้งข้อหาทางวินัยอีกด้วย

                ทั้งนี้ทั้งนี้ตามกฎของพรีเมียร์ลีกนั้นระบุเอาไว้อย่างชัดเจนแล้วว่าการที่จะกำหนดมาตรการใด ๆ ขึ้นมานั้นมันจำเป็นต้องได้รับความเห็นชอบและรับรองจากบรรดาสโมสรสมาชิกเป็นเสียงโหวดอย่างน้อย 3 ใน 4 ของทีมทั้งหมดในลีก ซึ่งเท่ากับว่าต้องซาวด์เสียงให้ไปในทิศทางเดียวกันให้ได้อย่างน้อย 15 เสียงเลยทีเดียว

                อย่างไรก็ดีพรีเมียร์ลีกก็ได้เปิดอีกช่องทางเอาไว้แก้ปัญหาเฉพาะหน้าเป็นที่เรียบร้อยแล้ว  โดยที่มีกฎตามมาตรา B11 ระบุเอาไว้อย่างชัดเจนแล้วว่าริชาร์ด มาสเตอร์ส ประธานบริหารของลีก,  แกรี่ ฮอฟฟ์แมน ประธานพรีเมียร์ลีก  และเควิน บีสตัน ผู้บริหารของลีก มีอำนาจในมืออย่างชอบธรรมในการตัดสินใจขั้นเด็ดขาดปราศจากการอุทธรณ์ใด ๆ ทั้งสิ้นได้แบบไม่ต้องรีรอเสียงส่วนใหญ่ให้ได้ 15 ทีม

                ดังนั้นมันจึงมีความเป็นไปได้ไม่น้อยเลยทีเดียวที่ทั้งแมนเชสเตอร์ ซิตี้,  แมนเชสเตอร์ ยูไนเต็ด,  ลิเวอร์พูล,  อาร์เซน่อล,  เชลซี  และสเปอร์สมีสิทธิ์ที่จะโดนตะเพิดให้พ้นจากสภาพการเป็นสมาชิกพรีเมียร์ลีก  แต่บรรดาคอลูกหนังทั้งหลายก็คงต้องคอยติดตามเรื่องนี้กันอย่างใกล้ชิดอีกที  เนื่องจากโปรเจกทัวร์นาเมนต์ดังกล่าวอาจเป็นหมันไปในที่สุดก็ได้เพราะว่าได้รับกระแสต่อต้านอย่างหนักจากเหล่าทีมเล็ก ๆ รวมไปทั้งยังมียูฟ่าเป็นกระบอกเสียงสำคัญในครั้งนี้

แสดงเพิ่มเติม

Related Articles

takin slot nemo slot khotsian kaujing joker123 game epicwin slot pgslot game kingkong slotxo
Back to top button
P