ฟีฟ่าออกกฎเหล็กจำกัดโควตายืมตัวข้ามชาติ

สหพันธ์ฟุตบอลนานาชาติ (ฟีฟ่า) ออกโรงมาประกาศอย่างชัดเจนว่าจะใช้กฏจำกัดโควต้าการย้ายเข้าและย้ายออกภายใน 1 ฤดูกาลของแต่ละชาติ ซึ่งสูงสุดอยู่ที่ 8 คนต่อหนึ่งซีซั่น หลังจากที่ผ่านมาบรรดายักษ์ใหญ่ในยุโรปมักกว้านซื้อนักเตะดาวรุ่งเข้าสังกัด แล้วจึงค่อยปล่อยยืมตัวเพื่อออกไปหาประสบการณ์ค้าแข้ง และนั่นมันเป็นเหตุผลสำคัญที่ส่งผลต่อทีมชาติที่ผลิตดาวรุ่งขึ้นมาผลัดใบแทนชุดเดิมไม่ทันนั่นเอง
นับตั้งแต่วันที่ 1 เดือนกรกฎาคม 2022 ไปจนกระทั่งวันที่ 30 มิถุนายน 2023 ทุกสโมสรจะสามารถปล่อยยืมตัวและขอยืมตัวนักเตะไปใช้งานได้ไม่เกินอย่างละ 8 คน และหลังจากวันที่ 1 กรกฎาคม 2023 ไปจนถึง 30 มิถุนายน 2024 โควตาดังกล่าวก็จะลดลงเหลือเพียงแค่ 7 คนเท่านั้น ก่อนที่ตั้งแต่วันที่ 1 กรกฎาคม 2024 เป็นต้นไปนั้น โควตาก็จะลดลงไปอีกเหลือเพียงแค่ 6 คนในท้ายที่สุด ซึ่งกฏเหล็กฉบับใหม่นี้จะถูกใช้ไปจนกว่าจะมีการเปลี่ยนแปลง
แต่ทางฟีฟ่าก็มีการผ่อนผันให้ โดยที่นักเตะที่อายุเกิน 21 ปีและน้อยกว่า 21 ปี แต่ว่าเริ่มต้นเส้นทางค้าแข้งมากับอะคาเดมี่ของแต่ละสโมสรจะเข้าข่ายที่เรียกว่า “โฮมโกรว์น” ซึงจะได้รับการยกเว้นถูกนำเอาไปเหมารวม ซึ่งยกตัวอย่างให้เห็นภาพกันอย่างชัดเจนเอาง่าย ๆ สมมติเจสซี่ ลินการ์ด มิดฟิลด์ทีมชาติอังกฤษของแมนเชสเตอร์ ยูไนเต็ด ย้ายไปเล่นยังต่างแดนด้วยสัญญายืมตัว เขาก็จะไม่ถูกนับรวมในโควตาการยืมตัวนั่นเอง
อย่างไรก็ดีกฎนี้ฟีฟ่าจะบังคับใช้เพียงแค่ในกรณีที่มีการย้ายแบบยืมตัวข้ามประเทศ และทางฟีฟ่าก็หวังเป็นอย่างยิ่งว่าบรรดาชาติสมาชิกจะค่อย ๆ ปรับตัวจนเข้าสู่ระบบที่ฟีฟ่าตั้งใจวางรากฐานเอาไว้ภายในช่วงซัมเมอร์ปี 2025
ขณะเดียวกันนั้นทางฝั่งของรอย คีน อดีตตำนานยอดมิดฟิลด์ทีมชาติไอร์แลนด์และแมนฯยูฯ ออกมาแสดงความคิดเห็นส่วนตัวว่า สเปอร์สควรที่จะปล่อยตัวเดเล่ อัลลี่ ดาวเตะดีกรีทีมชาติอังกฤษ ออกจากทีมไก่เดือยทอง ซึ่งประโยชน์จะตกกับทั้งสองฝ่ายไม่ว่าจะเป็นทีมสิงโตคำรามหรือว่าเจ้าตัวเองที่จะมีโอกาสได้ลงสนามอย่างต่อเนื่อง
สำหรับทีมที่คีนคิดว่าเหมาะสมมากที่สุดสำหรับอัลลี่ในตอนนี้นั้นมันคงหนีไม่พ้นทีมดิ้นรรนการหนีตกชั้นจากพรีเมียร์ลีกอย่างนิวคาสเซิ่ล ยูไนเต็ด ซึ่งตอนนี้เจ้าสาลิกาดงมีโอกาสรอดพ้นจากการตกชั้นไปไม่น้อยเลยทีเดียว หลังจากรั้งที่ 18 มี15 คะแนนจาก 21 นัด และตามหลังทีมในโซนปลอดภัยอย่างนอริช ซิตี้เพียงแค่แต้มเดียวเท่านั้น แต่ว่าพลพรรคทูนอาร์มี่มีโปรแกรมตกค้างเหลืออยู่ในมืออีกหนึ่งนัด