ข่าวฟุตบอล

เอาให้ชัดจัดไปประวัติยูฟ่า

                สหพันธ์ฟุตบอลยุโรป หรือ “ยูฟ่า” จัดได้ว่าเป็นหนึ่งองค์กรลูกหนังที่มีความสำคัญมากเลยทีเดียว  โดยจะมีหน้าที่ควบคุมและจัดการแข่งขันในระดับต่าง ๆ ไม่ว่าจะเป็นระดับสโมสรหรือระดับชาติจากบรรดาทีมหรือสโมสรที่เป็นสมาชิกที่อยู่บนแผ่นดินยุโรป  โดยยูฟ่าได้มีการก่อตั้งขึ้นเมื่อวันที่ 15 มิถุนายน 1954

                นอกจากนี้ยูฟ่ายังมีหน้าที่ในการกำหนดเงินรางวัลในการแข่งขันต่าง ๆ ไม่ว่าจะเป็นระดับสโมสรหรือทีมชาติ  โดยที่เห็นกันได้อย่างชัดเจนก็มีฟุตบอลชิงแชมป์แห่งชาติยุโรป หรือ “ศึกยูโร” รวมไปถึงรางวัลของแชมป์บอลถ้วยที่มีการเพิ่มขึ้นเรื่อยมาตามสภาพวะเงินเฟ้อ  โดยการแข่งขันดังกล่าวนั้นก็ไล่ไปตั้งแต่ยูฟ่า แชมเปี้ยนส์ ลีก,  ยูฟ่า ยูโรป้า ลีก,  ยูฟ่า คอนเฟอเรนซ์ ลีก ซึ่งเป็นทัวร์นาเมนต์ใหม่จากทางยูฟ่าที่ประเดิมในฤดูกาลนี้

                สำหรับรางวัลในการแข่งขั้นนั้นก็จะถูกแบ่งออกเป็นผลแพ้ชนะเสมอในแต่ละรอบคัดเลือก รวมไปจนถึงรอบแบ่งกลุ่ม หลังจากนั้นก็จะเป็นรอบน็อกเอาท์ไปจนถึงนัดชิงชนะเลิศ  โดยรายได้ส่วนใหญ่มาจากลิขสิทธิ์การถ่ายทอดสดแต่ละแมตช์การแข่งขันนั่นเอง

                ส่วนเงินรางวัลของแชมป์แต่ละลีกในยุโรปนั้นมันก็แตกต่างกันออกไปแล้วแต่ประเทศนั้น ๆ จะกำหนดขึ้น  โดยลีกยอดนิยมของยุโรปนั้นประกอบไปด้วยพรีเมียร์ลีกอังกฤษ,  ลา ลีกาสเปน,  กัลโช่ เซเรีย อาอิตาลี,  บุนเดสลีกาเยอรมัน  และลีกเอิงฝรั่งเศส  ซึ่งสโมสรตัวแทนจากลีกระแถวหน้าของยุโรปเหล่านี้จะได้โควตาในการเข้าร่วมชิงชัยในบอลถ้วยสโมสรยุโรปมากกว่าทีมที่มาจากลีกรองหรือลีกเล็ก ๆ ซึ่งต้องตบตีแย่งชิงกันอย่างถึงพริกถึงขิง  ก่อนที่จะต้องไปเริ่มต้นเส้นทางในรอบคัดเลือกรอบแรก ๆ

                อย่างไรก็ดียูฟ่ายังมีหน้าที่พิจารณาคดีอื้อฉาวของลีกต่าง ๆ อีกด้วย  โดยหากเป็นเรื่องราวใหญ่โตเมื่อใดยูฟ่าก็จะเข้าไปร่วมทำการสอบสวนและออกบทลงโทษ  และล่าสุดยูฟ่าก็ได้มีการเปลี่ยนแปลงกติกาการแข่งขันเล็กน้อย  โดยปิดตำนานกฏอเวย์โกล์ หรือ กฎประตูทีมเยือน ซึ่งแต่ก่อนหากผลการแข่งขันรอบน็อกเอาท์คู่ไหนออกมาสองนัดสกอร์รวมเสมอกัน  หลังจากนั้นก็จะไปตัดสินกันด้วยการที่ทีมใดทำประตูได้ในฐานะทีมเยือนได้มากกว่าเป็นผู้ชนะได้ไปต่อ

                แต่จากสถานการณ์ปัจจุบันที่ตกอยู่ภายใต้มหันต์ภัยไวรัสวายร้ายโควิด-19 ทำให้มีบางคู่ต้องไปจัดการแข่งขันขึ้นที่สนามเป็นกลางเสียส่วนใหญ่ ทำให้ไม่ได้เปรียบไม่ได้ผลประโยชน์จากการเล่นในฐานะทีมเหย้าจากสนามของตนเอง  ทำให้ยูฟ่าจึงตัดสินในยกเลิก “กฏอเวย์โกล” ในรายการฟุตบอลถ้วยสโมสรยุโรปตั้งแต่ฤดูกาล 2021 – 2022 เป็นต้นไป

                เมื่อฤดูกาล 2020 – 2021 ยูฟ่าก็ต้องเผชิญหน้ากับปัญหาน่าปวดหัวไม่น้อยเลยทีเดียว  หลังจากที่มีสโมสรยักษ์ใหญ่ในยุโรปหัวหมอตั้งตนเป็นตัวตั้งตัวตีในการเชื้อเชิญบรรดาทีมยักษ์ใหญ่ระดับแถวหน้าของลีกชั้นนำยุโรปแยกตัวออกมาจัดการแข่งขันกันเองในนามของ “ยูโรป้า ซูเปอร์ ลีก”

                สาเหตุหนึ่งที่สำคัญที่ทำให้บรรดาสโมสรยักษ์ใหญ่บนเวทียุโรปสนใจอยากแยกตัวออกมา  เนื่องจากหากแยกออกมาแล้วนั้นก็จะมีผลประโยชน์มหาศาลรอคอยอยู่ข้างหน้าไม่ว่าจะเป็นค่าลิขสิทธิ์การถ่ายทอดสด  รวมไปถึงเงินรางวัลที่เพิ่มขึ้นอย่างมากมาย  แต่สุดท้ายปฏิบัติการแข็งข้อดังกล่าวก็ไม่สามารถเกิดขึ้นได้เพราะว่ายูฟ่าจัดการกำหราบอย่างจริงจังพร้อมบทลงโทษสุดโหดหากยังแข็งขืน

                จากเหตุการณ์ดังกล่างส่งผลให้ยูฟ่าต้องรอบคอบขึ้นในการแบ่งสันปันส่วนกำไรให้สโมสรต่าง ๆ ในยุโรปอย่างเป็นธรรม  รวมทั้งยังส่งผลให้คลอดทัวร์นาเมนต์ใหม่อย่างยูฟ่า คอนเฟอเรนซ์ ลีก  ซึ่งจะเปิดโอกาสให้สโมสรแต่ละลีกในยุโรปที่พลาดโควต้าไปเล่นในยูฟ่า แชมเปี้ยนส์ลีก และยูฟ่า ยูโรป่า ลีก ได้มีถ้วยให้ลุ้นเพิ่มขึ้นอีกใบนั่นเอง

แสดงเพิ่มเติม

Related Articles

takin slot nemo slot khotsian kaujing joker123 game epicwin slot pgslot game kingkong slotxo
Back to top button
P