เอ็มปั๊ปเป้ทุกสถิติแชมเปี้ยนส์ลีกเมสซี่

คีลิยัน เอ็มปั๊ปเป้ ดาวยิงดาวโรจน์ทีมชาติฝรั่งเศสชุดฟุตบอลโลก 2018 กลายเป็นเจ้าของสถิติใหม่จากการที่เป็นพ่อค้าแข้ง เอ็มปั๊ปเป้ ยูฟ่า แชมเปี้ยนส์ ยิง 25 ประตู ในเวลาที่รวดเร็วที่สุด หลังจากพังไปหนึ่งประตูช่วยให้ตัวพ่อในลีกเองฝรั่งเศสอย่างปารีส แซงต์ แชร์กแมงเปิดปาร์ก เดส์ แพร็งซ์เสมอกับโคตรทีมแห่งลา ลีกาสเปนอย่างบาร์เซโลน่าไปอย่างสนุก 1-1 ในศึกชิงถ้วย “บิ๊กเอียร์” รอบ 16 ทีมนัดสุดท้ายนัดสองเมื่อค่ำคืนวันพุธที่ 10 มีนาคม 2564
แม้ว่าเกมดังกล่าวจะลงเอยด้วยผลเสมอที่สกอร์ 1-1 แต่เปแอสเชก็ตบเท้าเข้ารอบต่อไปด้วยสกอร์รวม 5-2 หลังจากนัดแรกบุกไปยำใหญ่บาร์ซ่าถึงคัมป์นูมาแล้ว 4-1 โดนประตูโทนในเกมนี้ได้จากการสังหารจุดโทษของเอ็มปั๊ปเป้ในนาทีที่ 31 ทำให้สร้างประวัติศาสตร์หน้าใหม่ให้กับศึกยูฟ่า แชมเปี้ยนส์ ลีกด้วยการเป็นนักเตะที่พังประตูไปได้ 25 ลูกเร็วที่สุดที่อายุ 22 ปี 80 วันโค่นสถิติเดิมที่ลีโอเนล เมสซี่ มหาเทพลูกหนังทีมชาติอาร์เจนติน่าของบาร์เซโลน่า เคยทำเอาไว้ที่ 22 ปี 286วันลงไปอย่างสิ้นเชิง
นอกจากนี้เอ็มปั๊บเป้ยังได้กลายเป็นของแสลงสำหรับบาร์ซ่าไปเป็นที่เรียบร้อยแล้ว หลังจากที่ศูนย์หน้าดาวโรจนเลือดน้ำหอมวัย 22 ปีกระทุ้งตาข่ายบาซาร์ในศึกยูฟ่า แชมเปี้ยนส์ ลีกใน 1 ฤดูกาลได้มากที่สุดถึง 4 ลูกเลยทีเดียว ซึ่งก่อนหน้านั้นเพิ่งกดแฮตทริกไปในการบุกถล่มบาร์ซ่านัดแรก
สรุป 5 อันดับพ่อค้าแข้งที่ซัลโซได้ 25 ลูกในยูฟ่า แชมเปี้ยนส์ ลีกด้วยอายุน้อยที่สุด
- คีลิยัน เอ็มปั๊ปเป้ (เปแอสเช) 22 ปี 80 วัน
- ลีโอเนล เมสซี่ (บาร์เซโลน่า) 22 ปี 286 วัน
- ราอูล กอนซาเลซ (อดีตดาวยิงระดับตำนานของเรอัล มาดริด) 23 ปี 252 วัน
- คาริม เบนเซม่า (เรอัล มาดริด) 24 ปี 99 วัน
- เธียร์รี่ อองรี (อดีตดาวยิงซุปตาร์ทีมชาติฝรั่งเศสของอาร์เซน่อล) 25 ปี 102 วัน
ขณะเดียวกันนั้นเออร์ลิง ฮาแลนด์ เจ้าหนูมหัศจรรย์ทีมชาตินอร์เวย์ ก็ได้จัดการทุบสถิติดาวยิงรุ่นพี่ร่วมชาติอย่างโอเล่ กุนนาร์ โซลชา ซึ่งตอนนี้ทำหน้าที่ผู้จัดการทีมยักษ์ใหญ่ในพรีเมียร์ลีกอย่างแมนเชสเตอร์ ยูไนเต็ด ด้วยการเหมาคนเดียวสองดอกในเกมยูฟ่า แชมเปี้ยนส์ ลีกรอบ 16 ทีมสุดท้ายนัดสองที่เปิดบ้านเสมอไปกับทีมแกร่งแห่งลา ลีกาอย่างเซบีย่า 2-2 พร้อมตบเท้าเข้ารอบต่อไปด้วยสกอร์รวม 5-4 หลังจากนัดแรกบุกไปตุนสกอร์เอาไว้ 3-2
การเหมาสองลูกในเกมดังกล่าวทำให้ฮาแลนด์กลายเป็นพ่อค้าแข้งชาวนอร์เวย์ที่พังประตูได้มากที่สุดในศึกยูฟ่า แชมเปี้ยนส์ ลีกที่ 20 ประตูเบียดสถิติเดิมของโซลชาเคยทำเอาไว้ที่ 19 ลูก