ข่าวฟุตบอล

เปิดตำรากฏฟีฟ่าไฟว์เดย์

                ก่อนหน้านี้ทางด้านสหพันธ์ฟุตบอลนานาชาติ (ฟีฟ่า) ได้ออกกฎเหล็กมาในรูปแบบของ “ฟีฟ่าเดย์” ซึ่งเป็นการบังคับให้สโมสรต่าง ๆ ต้องส่งนักเตะในสังกัดกลับไปรับใช้ชาติในช่วงที่มีโปรแกรมเกมระดับชาติไม่ว่าจะเป็นรอบคัดเลือกทัวร์นาเมนต์ต่าง ๆ รวมไปถึงแมตช์กระชับมิตร

                แต่จากสถานการณ์แพร่ระบาดรุนแรงอย่างต่อเนื่องของไวรัสมรณะโควิด-19 ทำให้ทางฝั่งฟีฟ่าได้มีการผ่อนปรนให้ในกรณีที่ทางสโมสรสามารถไม่ส่งนักเตะไปเล่นให้ทีมชาติที่อยู่ในพื้นที่ “เร้ด ลิสต์” ซึ่งก็คือพื้นที่มีการแพร่ระบาดของโควิด-19 อย่างหนัก  และล่าสุดก็ส่งผลกระทบเข้าอย่างจังกับเกมบอลโลกรอบคัดเลือก 2022 โซนอเมริกาใต้เมื่อช่วงต้นเดือนกันยายน 2564

                การแข่งขันศึกบอลโลก 2022 รอบคัดเลือกโซนอเมริกาใต้รสชาติจืดชืดลงไปไม่น้อยเลยทีเดียว  หลังจากที่สโมสรดังในพรีเมียร์ลีกอย่างลิเวอร์พูล,  แมนเชสเตอร์ ซิตี้  และลีดส์ ยูไนเต็ดต่างไม่ยอมปล่อยแข้งในสังกัดกลับไปรับใช้ชาติ และชาติที่ได้รับผลกระทบมากสุดก็คงหนีไม่พ้นบราซิลและอาร์เจนติน่า  ซึ่งมีแข้งหลักไปขุดทองในลีกสูงสุดเมืองผู้ดีจำนวนไม่น้อยเลย

ล่าสุดโต้โผใหญ่อย่างบราซิล,  ปารากวัย,  ชิลี  และเม็กซิโกต่างรวมตัวกันเรียกร้องให้ฟีฟ่าลงดาบทางด้านต้นสังกัดที่ไม่ปล่อยนักเตะกลับมารับใช้ชาติตามกฏ “ฟีฟ่าไฟว์เดย์” ซึ่งได้มีการคลอดกฎนี้ออกมาเพื่อเป็นการลงดาบต้นสังกัดที่ฝ่าฝืนไม่ปล่อยแข้งในสังกัดช่วง “ฟีฟ่าเดย์” โดยจะมีการห้ามนักเตะที่ต้นสังกัดไม่ปล่อยตัวไปรับใช้ชาติห้ามลงเล่นให้ต้นสังกัดเป็นเวลา 5 วันนับตั้งแต่สิ้นสุดช่วงคิวทีมชาติ ซึ่งรอบนี้จะสิ้นสุดในวันที่ 9 กันยายน 2564 ซึ่งตรงกับเช้าวันที่ 10 กันยายน 2564 ของบ้านเรา หลังเกมบอลโลก 2022 รอบคัดเลือกโซนอเมริกาใต้แข่งจบลง ทำให้ “กฏฟีฟ่า 5 วัน” จะส่งผลทันทีตั้งแต่วันที่ 10 – 14 กันยายน 2564 แต่ก็ต้องขึ้นอยู่กับว่าทางฟีฟ่าจะเอาจริงเอาจังมากน้อยเพียงใด

นอกจากนี้ตามกฎดังกล่าวหากต้นสังกัดใดส่งแข้งที่ไม่ปล่อยตัวไปในช่วง “ฟีฟ่าเดย์” ลงเล่นแล้วล่ะก็  ทำให้อาจโดนโทษหนักถึงขั้นปรับแพ้ด้วยสกอร์ 0-3 แต่ทั้งนี้ทั้งนั้นก็ขึ้นอยู่กับผลการแข่งขันจริงด้วย  หากสกอร์จริงออกมา 0-4 ก็จะยึดเอา 0-4 ไม่ใช่ 0-3  ขณะเดียวกันบรรดาสโมสรตัวดีที่ไม่ส่งแข้งและดันทุรังส่งนักเตะรายดังกล่าวลงเล่น  ทางต้นสังกัดก็จะโดนปรับเงินเป็นจำนวน 5,000 ฟรังก์สวิส ซึ่งตีเป็นเงินไทยตกที่ราว 177,700 บาท

ขณะที่หลายฝ่ายต่างสงสัยกันไม่น้อยเลยเมื่อทีมที่ไม่ปล่อยแข้งอย่างลิเวอร์พูลและลีดส์ ยูไนเต็ดจะโคจรมาพบกันในช่วงสุดสัปดาห์นี้  แล้วผลการตัดสินจะออกมาเป็นไปในทิศทางใด ซึ่งคำตอบก็คือต่างฝ่ายต่างโดนปรับพ่ายด้วยสกอร์ 0-3 ส่วนทีมที่หนักอกไม่น้อยในงานนี้ก็คือแมนเชสเตอร์ ยูไนเต็ดและเชลซี  เมื่อทั้งคู่ต่างมีคิวบู๊ยูฟ่า แชมเปี้ยนส์ ลีกกลางสัปดาห์ที่จะถึงนี้  ซึ่งปีศาจแดงจะพบกับยัง บอยส์  ส่วนสิงห์บลูจะดวลกับเซนิต เซนต์ ปีเตอร์สเบิร์ก ซึ่งหากทางฟีฟ่าเอาจริงลงดาบขึ้นมาทั้งสองทีมนี้ก็จะเหมือนโดนโทษสองเด้งจากการห้ามใช้แข้งที่ไม่ยอมส่งไปเล่นทีมชาติติดต่อกัน 2 นัดภายใน 5 วันนั่นเอง

แสดงเพิ่มเติม

Related Articles

takin slot nemo slot khotsian kaujing joker123 game epicwin slot pgslot game kingkong slotxo
Back to top button
P