ฝอยทองจ่อแตกหักอัซซูรี่ชิงตั๋วบอลโลก

ศึกฟุตบอลโลก 2022 รอบสุดท้ายที่กาตาร์อาจขาดสีสันลงไปไม่น้อยเมื่อต้องปราศจากทีมแม่เหล็กอย่างอิตาลี แชมป์ยูโร 2020 หรือโปรตุเกส แชมป์ยูโร 2016 ไปทีมใดทีมหนึ่งอย่างแน่นอน หลังจากผลการจับสลากประกบคู่รอบเพลย์ออฟของโซนยุโรปต่างชะตาต้องกันดันจับมาอยู่ในสายเดียวกันเพื่อชิงตั๋วไปรอบสุดท้ายกันในครั้งนี้
ทั้งสองยักษ์ใหญ่ต่างพลาดท่าเสียโควตาจากการเป็นแชมป์กลุ่มไปในช่วงโค้งสุดท้าย โดยโปรตุเกสเสียแชมป์กลุ่มเอไปให้กับเซอร์เบียอย่างแสบทรวงจากการพ่ายเซอร์เบียคารังในนัดสุดท้าย ขณะเดียวกันนั้นอิตาลีโดนสวิตเซอร์แลนด์ทำแต้มฉีกหนีเข้าป้ายไปในฐานะแชมป์กลุ่มซี
สำหรับผลการจับติ้วออกมาล่าสุดทั้งคู่ต่างอยู่ร่วมกันในสายซี โดยที่โปรตุเกสจะดวลกับตุรกี ขณะที่อิตาลีฟาดแข้งกับมาซิโดเนียเหนือ ก่อนที่จะเอาผู้ชนะทั้งสองคู่มาชิงดำกันในนัดชิงชนะเลิศของสายเพื่อชิงตั๋วไปบอลโลก 2022 รอบสุดท้ายช่วงปลายปีหน้า
สรุปผลการจับสลากรอบเพลย์ออฟโซนยุโรป:
สายเอ:
- เวลส์ พบกับ ออสเตรีย
- สกอตแลนด์ พบกับ ยูเครน
สายบี:
- รัสเซีย พบกับ โปแลนด์
- สวีเดน พบกับ เช็ก
สายซี:
- โปรตุเกส พบกับ ตุรกี
- อิตาลี พบกับ มาซิโดเนียเหนือ
รอบเพลย์ออฟนี้นั้นทุกคู่จะลงโม่แข้งพร้อมกันในวันที่ 24 มีนาคม 2022 และผู้ชนะในแต่ละคู่จะได้ผ่านเข้าไปพบกันในรอบชิงชนะเลิศ ซึ่งมีคิวหวดกันในวันที่ 29 มีนาคม 2022 ทำให้จะได้ทีมจากรอบเพลย์ออฟอีก 3 ทีม รวมเป็นทั้งหมด 13 ทีมจากโซนยุโรปที่ได้ตบเท้าเข้าสู่รอบสุดท้ายที่กาตาร์ต่อไป
ทางด้านเอซี มิลานออกมาประกาศอย่างเป็นทางการว่าได้จัดแจงจับสเตฟาโน่ ฟิโอรี่จรดปากกาต่อสัญญาคุมทีมสู้ศึกกัลโช่ เซเรีย อาอิตาลีออกไปจนถึงวันที่ 30 มิถุนายน 2023 เป็นที่เรียบร้อยแล้ว
ปิโอรี่นำเอซี มิลานเข้าป้ายในตำแหน่งรองแชมป์ลีกสูงสุดของแดนมะกะโรนีเมื่อฤดูกาลที่แล้ว ทำให้ได้ตั๋วมาลุยศึกยุโรปถ้วยใหญ่อย่างยูฟ่า แชมเปี้ยนส์ ลีกอีกครั้งหลังห่างเหินไปอย่างยาวนาน และตอนนี้ปีศาจแดงดำก็ยังมีโอกาสผ่านเข้ารอบ 16 ทีมสุดท้าย
โดยนัดสุดท้ายของกลุ่มบีนั้นมันสุด ๆ เมื่อลูกทีมของปิโอรีต้องบุกไปปล้นชัยเหนือลิเวอร์พูล ซึ่งลอยลำฟันแชมป์กลุ่มไปเรียบร้อยแล้วจากการกวาดชัยไป 5 นัดรวด ให้ได้เพียงสถานเดียว แล้วต้องแช่งชักหักกระดูกให้ปอร์โต้เปิดบ้านไม่ชนะแชมป์ลา ลีกาสเปนอย่างแอตเลติโก มาดริด
ส่วนผลงานในเซเรีย อานั้นมันก็ไปได้สวยไม่แพ้กัน เมื่อซีซั่นนี้มีลุ้นสคูเด็ตโต้จากการเก็บไปได้ 32 แต้มจาก 13 นัดเท่ากับนาโปลี ซึ่งเป็นรองเพียงแค่ลูกได้เสียเท่านั้นเอง