ข่าวฟุตบอล

ตัวแทนลีกผู้ดีตีปีกมีลุ้นโควตาแชมเปี้ยนส์ลีกเพิ่ม

                อนาคตข้างหน้านี้เราอาจจะมีโอกาสได้เห็นตัวแทนจาก พรีเมียร์ลีกในยูฟ่า แชมเปี้ยนส์ ลีกมากที่สุดถึง 6 ทีม ด้วยกันเลยทีเดียว  ซึ่งตอนนี้มีเพดานสูงสุดที่ 5 สโมสรและก็เคยเห็นกันมาแล้วกับอีกหนึ่งโควตาที่ได้มาจากฐานะแชมป์เก่า “ถ้วยบิ๊กเอียร์” นั่นเอง  หลังจากที่สหพันฟุตบอลยุโรป (ยูฟ่า) ไอเดียบรรเจิดสุดปังปุริเยด้วยการเตรียมเพิ่มทีมในทัวร์นาเม้นต์ระดับสโมสรใหญ่สุดของยุโรปในรอบแบ่งกลุ่มจากเดิม 32 เป็น 36 ทีมนับตั้งแต่ปี 2024 นี้เป็นต้นไป

                กฎกติกามารยาทของโควตาที่จะเพิ่มให้อีก 4 ทีมนั้นจะมาจากการคำนวณค่าสัมประสิทธิ์ของแต่ละลีก  ซึ่งนั่นก็คือผลงานของตัวแทนแต่ละลีกว่าทีมจากลีกใดทำผลงานได้สุดปังมากกว่ากันนั่นเอง  ทำให้บรรดามหาอำนาจลูกหนังจากค่ายใหญ่ไม่ว่าจะเป็นลา ลีกาสเปน,  พรีเมียร์ลีกอังกฤษ  และกัลโช่ เซเรีย อาอิตาลีต่างพากันลูบปากรอของหวานกรุบกริบ

                สำหรับโควต้าต่าง ๆ ของบรรดาตัวแทนในพรีเมียร์ลีกที่จะได้ไปโชว์เพลงแข้งบนเวทียุโรปนั้นแบ่งได้ออกเป็นอันดับ 1-4 ตบเท้าเข้ารอบแบ่งกลุ่มยูฟ่า แชมเปี้ยนส์ ลีกไปอัตโนมัติ  ขณะที่อันดับ 5-6 จะได้ไปเล่นในถ้วยเล็กศึกยูโรป้า ลีก  และทีมที่เข้าป้ายในอันดับ 7 จะได้หนึ่งสิทธิ์ไปประเดิมทัวร์นาเมนต์ใหม่ของยูฟ่าที่มีนามว่า “ยูฟ่า ยูโรป้า คอนเฟอเรนซ์ ลีก” ซึ่งได้ฤกษ์ตัดริบบิ้นกันในซีซั่นหน้านี้

                ทางด้านโควตาที่ยูฟ่าเพิ่มขึ้นให้ในศึกยูฟ่า แชมเปี้ยนส์ ลีกนั้นไฟเขียวให้เฉพาะทีมที่จบอันดับ 1-7 ของตารางคะแนนแต่ละลีกเท่านั้น  หากหลุดจากนี้ก็ไม่มีสิทธิ์อุทธรณ์ไม่ว่ากรณีใดก็ตามที  และหากยกตัวอย่างง่าย ๆ ก็สมมติว่าเชลซีจบฤดูกาลในอันดับ 7 จากเดิมที่จะหมดสิทธิ์ไปเล่น “ถ้วยบิ๊กเอียร์” ทันที 

แต่ในอนาคตจะมีลุ้นจากค่าสัมประสิทธ์  ซึ่งหากตัวแทนจากลีกสูงสุดเมืองผู้ดีช่วยกันสั่งสมบารมีในถ้วยใบนี้ให้ดีงามพระราม 9 เหมือนอย่างที่เป็นอยู่ตอนนี้แล้วล่ะก็  ทีมสิงโตน้ำเงินครามก็มีลุ้นตั๋วจากโควตาที่เพิ่ม 4 ใบนั่นเอง

                ช่วงหลังที่ผ่านมานี้ต้องยอมรับกันเลยว่าตัวแทนจากพรีเมียร์ลีกต่างร่วมแรงร่วมใจกันทำผลงานในศึกยูฟ่า แชมเปี้ยนส์ ลีกได้อย่างแจ่มแจ๋วมาต่อเนื่อง  โดยต่างสามารถที่จะเบียดเสียดยัดเยียดผ่านเข้ารอบลึก ๆ ในทัวร์นาเมนต์นี้ได้แทบตลอด  นอกจากนี้ยังมีแชมป์ติดไม้ติดมือกลับสู่เมืองผู้ดีอีกด้วย  โดยที่ผ่านมาเห็นได้อย่างชัดเจนจากการคว้า “ถ้วยบิ๊กเอียร์” ของทั้งสองยักษ์ใหญ่อย่างแมนเชสเตอร์ ยูไนเต็ดและลิเวอร์พูล

แสดงเพิ่มเติม

Related Articles

takin slot nemo slot khotsian kaujing joker123 game epicwin slot pgslot game kingkong slotxo
Back to top button
P