ข่าวฟุตบอล

สักที! ทุนซาอุฯจ่อเทคโอเวอร์ นิวคาสเซิ่ล

มีรายงานระบุว่า กลุ่มทุนที่ได้รับการสนับสนุนโดย ซาอุดิ อาระเบีย เตรียมพร้อมอนุมัติให้ เทคโอเวอร์ นิวคาสเซิ่ล ยูไนเต็ด ในเร็วๆนี้หลังจากที่ได้มีการยกเลิกแบนช่อง beIN Sport ในประเทศของพวกเขา

การเทคโอเวอร์สโมสนนี้ เป็นมหากาพย์ลากยาวมานาน 18 เดือน หลังจากที่นิวคาสเซิ่ล ต้องใช้ข้อกฏหมายกับทาง พรีเมียร์ลีก แต่ไปๆมาๆใกล้จะได้ข้อสรุปแล้ว และอาจทำให้ ไมค์ แอชลี่ย์ ยุติการเป็นเจ้าของสโมสรนิวคาสเซิ่ลลงที่ 14 ปี

ซาอุฯประกาศว่าพวกเขาได้ยกเลิกการแบนช่อง beIN Sport ที่ถือลิขสิทธิ์ถ่ายทอดสดพรีเมียร์ลีก ในตะวันออกกลาง นั่นหมายความว่าการเทคโอเวอร์อาจมีความเป็นไปได้ และเตรียมที่จะได้รับไฟเขียวในเร็วๆนี้

ย้อนไปเดือน ก.ค. ปีก่อน กลุ่มทุนที่ประกอบด้วย Public Investment Fund ของซาอุฯ, อแมนด้า สเตฟลี่ย์ และ สองพี่น้องรูเบนต้องถอนตัวจากการเข้าซื้อ “สาลิกาดง” หลังพรีเมียร์ลีกไม่อนุมัติ

ตอนั้นพรีเมียร์ลีกไม่อนุมัติเพราะมองว่าประเทศซาอุฯและ PIF ไม่สามารถพิสูจน์ได้ว่าไม่มีความเกี่ยวข้องกัน หลังการแบน beIN Sport ทำให้พวกเขามีปัญหาเรื่องการละเมิดลิขสิทธิ์

หาก PIF เข้าเทคโอเวอร์สำเร็จในตอนนั้น พวกเขาจะถือหุ้นสโมสร 80 เปอร์เซนต์ ส่วน สเตฟลี่ย์ จะถือ 10 เปอร์เซนต์และพี่น้อง รูเบน จะถืออีก 10 เปอร์เซนต์

นั่นทำให้ แอชลี่ย์ พยายามใช้กฏหมาย กับทางพรีเมียร์ลีกในปีนี้ และมีคิวพิจารณากันในเดือนมกราคม กระนั้นเรื่องเหล่านี้อาจจะไม่ต้องขึ้นศาลหลังซาอุฯ เคลียร์ได้ปัญหาดังกล่าวจบแล้ว

เดลี่ เมล ยังระบุอีกว่าสัปดาห์ก่อนทาง beIN Sports ได้ส่งรายชื่อเว็บไซต์ ไปให้กับเจ้าหน้าที่ของทางซาอุฯ เพื่อแจ้งข่าวการละเมิดลิขสิทธิ์ถ่ายทอดสด และเว็บไซต์เหล่านั้นก็ได้ถูกสั่งปิดภายในเวลาไม่กี่วัน

แม้ว่าอาจมีการตั้งคำถาม ถึงการที่ซาอุฯเข้ามามีส่วนร่วมทำให้เกิดการตั้งคำถามเรื่องภูมิรัฐศาสตร์, สิทธิมนุษยชนและการใช้กีฬาเป็นเครื่องฟอกตัวพวกเขาเอง แต่จากผลการสำรวจ แฟนบอลของ นิวคาสเซิ่ล พบว่ามีมากถึง 93.8 เปอร์เซนต์ ที่อยากให้การเทคโอเวอร์เกิดขึ้น

แสดงเพิ่มเติม

Related Articles

takin slot nemo slot khotsian kaujing joker123 game epicwin slot pgslot game kingkong slotxo
Back to top button
P