ข่าวฟุตบอล

ค่าเหนื่อยสุดเวอร์ทำบาร์ซ่าพังทั้งระบบ

                สำหรับต้นสายปลายเหตุที่ส่งผลให้ บาร์เซโลน่า โคตรทีมแห่งลา ลีกาสเปน ที่ต้องก้มหน้ารับชะตากรรมกับวิกฤติทางการเงินที่มีหนี้สินล้นพ้นตัวนั่นก็คือการหลับหูหลับตาทุ่มค่าเหนื่อยให้นักเตะในยุคการบริหารของอดีตประธานอย่างโจเซป มาเรีย บาร์โตเมว  ซึ่งหนึ่งในอาฟเตอร์ช็อกที่รุนแรงสุดคือการไม่สามารถฉุดรั้งลีโอเนล เมสซี่ให้อยู่ในคัมป์นูได้อีกต่อไป

                บาร์เซโลน่าภายใต้การบริหารของบาร์โตเมวไม่ต่างไปจาก “สามล้อถูกหวย” ที่ใช้เงินพร่ำเพรื่อแบบตำน้ำพริกละลายแม่น้ำ  หมดไปกับการเปย์ไม่อั้นจัดหนักจัดเต็มเพื่อดึงดูดยอดแข้งเข้ามาเสริมทัพ  โดยที่ส่วนใหญ่นั้นมันไม่ได้โชว์ฟอร์มเทพสมราคาคุยแต่อย่างใดเลย

                จากการใช้จ่ายแบบไม่คิดสักนิดของบาร์โตเมว  ทำให้บาร์เซโลน่าจำใจต้องเสียแข้งทองคำอันเป็นเหมือนสัญลักษณ์สโมสรอย่างเมสซี่ไปฟรี ๆ ทั้งที่มหาเทพลูกหนังทีมชาติอาร์เจนติน่าอุตส่าห์เสียสละสุดฤทธิ์สุดเดชด้วยการรับค่าเหนื่อยเพียงครึ่งเดียวในสัญญาฉบับใหม่  แต่บาร์ซ่าก็ยังถังแตกจนไม่มีปัญหาจ่าย

                สำหรับกติกามารยาทของเวทีลา ลีกานั้นมันชี้ชัดว่าเพดานค่าเหนื่อยของแต่ละสโมสรนั้นมันมาจากหลากปัจจัย  ไม่ว่าจะเป็นรายได้รวม  และค่าใช้จ่ายต่าง ๆ ตลอดจนหนี้สินที่มีอยู่  โดยสัดส่วนมาตรฐานเพดานค่าเหนื่อยของแต่ละสโมสรจะตกอยู่ที่ร้อยละ 70 จากรายได้ทั้งหมด

                จากกฎดังกล่าวส่งผลให้ไม่มีชื่อของแข้งซุปตาร์ระดับโลกตบเท้าเข้าร่วมทัพบาร์เซโลน่าเมื่อช่วงซัมเมอร์ที่ผ่านมา  เนื่องจากจำเป็นต้องใช้มาตรการรัดเข็มขัดแบบสุด ๆ และมีเพดานค่าเหนื่อยในฤดูกาลนี้อยู่ที่เพียง 97.94 ล้านยูโร  โดยต่างกันราวฟ้ากับดินเมื่อนำไปเทียบกับยุคบาร์โตเมวเมื่อซีซั่น 2020 – 2021 ที่มีเวอร์สุดในสามโลกถึง 382.71 ล้านยูโร

                แม้ว่าจะหันมายึดหลักการแบบพอเพียงจนลดเพดานค่าเหนื่อยไปได้อย่างมากมายก่ายกองมหาศาลกว่า 670 ล้านยูโรเลยทีเดียว  แต่ก็ยังคงส่งผลให้บาร์ซ่ามีหนี้สินล้นพ้นตัวจนแปรสภาพจาก “เจ้าบุญทุ่ม” ไม่ต่างไปจาก “ยาจก” แต่อย่างใดในชั่วโมงนี้

                นอกจากนี้ประธานสโมสรคนใหม่อย่างโจน ลาปอร์ต้าที่กลับมาหวนนั่งเก้าอี้นี้เป็นสมัยสองต้องมานั่งปวดหัวกับผลกระทบอย่างจังจากการต้องระบายแข้งออกไปจากคัมป์นูเพื่อลดภาระค่าใช้จ่าย  แต่ก็ส่งผลอย่างทันควันจนทำให้ตอนนี้บาร์ซ่ามีฟอร์มไม่ได้ต่างไปจากทีมพื้น ๆ แต่อย่างใดเลย

แสดงเพิ่มเติม

Related Articles

takin slot nemo slot khotsian kaujing joker123 game epicwin slot pgslot game kingkong slotxo
Back to top button
P