ข่าวฟุตบอล

บัลลงดอร์เปลี่ยนกฎใหม่เริ่มใช้ทันทีปี 2022

                รางวัลบัลลงดอร์ ซึ่งถูกยกเครดิตให้ผู้ที่ได้รับรางวัลอันทรงเกียรตินี้ภาษีดีกว่ารางวัลนักฟุตบอลยอดชายแห่งปีของฟีฟ่า มาตลอด  แต่มีข้อเสียที่ต่างถูกวิพากษ์วิจารณ์อย่างหนักมาตลอดนั่นก็คือดูที่ผลแห่งภาพรวมของความสำเร็จมากกว่าที่จะมุ่งประเด็นลงไปที่ฟอร์มการเล่นแบบไม่คำนึงถึงว่าต้องมีแชมป์แต่ละซีซั่นการันตีติดไม้ติดมือ จะปรับเปลี่ยนกฎการคัดเลือกผู้ที่ได้รับรางวัลใหม่ และจะเริ่มใช้ทันทีในปี 2022 เป็นต้นไป

                จากการที่ก่อนหน้านี้นิตยสารลูกหนังชื่อดังของฝรั่งเศสอย่าง “ฟร็องซ์ ฟุตบอล” ซึ่งเป็นผู้ก่อกำเนิดรางวัลบัลลงดอร์ได้ใช้กติกามารยาทเน้นไปที่ความสำเร็จทั้งในระดับทีมชาติและสโมสรของนักเตะแต่ละราย  ทำให้ลีโอเนล เมสซี่ มหาเทพลูกหนังทีมชาติอาร์เจนติน่า กวาดไปคนเดียวมากถึง 7 สมัย ซึ่งในปีล่าสุด 2021 ที่ได้เป็นสมัยล่าสุดนั้นมันต่างค้านสายตาคอลูกหนังทั่วโลก  เนื่องจากเห็นว่าโรเบิร์ต เลวานดอฟสกี้ เครื่องจักรสังหารทีมชาติโปแลนด์ของตัวพ่อในบุนเดสลีกาเยอรมันอย่างบาเยิร์น มิวนิค น่าจะได้รางวัลอันทรงเกียรตินี้ไปมากกว่า แต่ที่พลาดไปเพราะว่าความสำเร็จไม่อาจทาบรัศมีเมสซี่เท่านั้นเอง

                สำหรับที่จะเปลี่ยนแปลงเป็นประการแรกเลยนั้นก็คือการดูจากผลงานในซีซั่นนั้น ๆ ซึ่งหลัก ๆ ก็จะนับตั้งแต่ระหว่างช่วงเดือนสิงหาคมยาวไปจนกระทั่งเดือนกรกฎาคมในปีถัดไป  ซึ่งต่างจากเดิมที่จะนับจากปีปฏิทิน ซึ่งเริ่มจากมกราคมไปจนถึงธันวาคม ก่อนที่จะมีการมอบรางวัลกันในเดือนตุลาคม

                ประการที่สองรองลงมาจะหันมาเน้นไปที่ฟอร์มการเล่นและผลงานส่วนตัวของแข้งแต่ละรายมากกว่าความสำเร็จในเรื่องถ้วยแชมป์ที่ยึดติดกันมาก่อนหน้านี้  นอกจากนี้ยังให้ความสำคัญในความมีน้ำใจนักกีฬา รวมไปถึงความประพฤติอีกด้วย

                ลำดับต่อไปนั้นก็เป็นเรื่องของการโหวตจะใช้เพียงแค่ตัวแทนจากท็อป 100 ชาติจากฟีฟ่า เวิลด์ แรงกิ๊งเท่านั้น (ส่วนฝั่งแข้งแม่เนื้ออ่อนจะใช้จากท็อป 50 เท่านั้นก็เพียงพอแล้ว)  จากเดิมที่นั้นให้ใช้เสียงโหวดมากถึงจาก 170 ชาติเลยทีเดียว

                สุดท้ายที่จะเปลี่ยนนั่นก็คือตัวบุคคลที่จะช่วยคัดกรองพร้อมลิสต์รายชื่อ 30 แข้งเสนอชื่อเข้าชิงรางวัลบัลลงดอร์ในแต่ละปี  ขณะที่รางวัลดาวรุ่งยอดเยี่ยม (โกปา โทรฟี่) และ ผู้รักษาประตูยอดเยี่ยม (ยาชิน โทรฟี่) จะคัดชื่อเหลือเพียงแค่ 20 รายเท่านั้น ซึ่งสิทธิ์ชี้ขาดในกรณีนี้จะยกให้ดิดิเยร์ ดร็อกบา ตำนานดาวยิงทีมชาติไอวอรี่โคสต์และเชลซี ซึ่งตอนนี้รับหน้าที่เป็นทูตของรางวัลบัลลงดอร์ และบรรดาเหยี่ยวข่าวจากหลากสำนักที่มีส่วนในการร่วมคัดเลือกเมื่อปีที่แล้วเป็นผู้ดูแลในเรื่องนี้

                สำหรับที่ผ่านมานั้นรางวัลบัลลงดอร์ตกเป็นของเฉพาะสองแข้งทองคำของโลกในยุคนี้อย่างเมสซี่รวมกับคริสเตียโน่ โรนัลโด้ กัปตันทีมชาติโปรตุเกสของยักษ์หลับในพรีเมียร์ลีกอังกฤษ รวมกันปาเข้าไป 12 จาก 13 ปีหลังสุด โดยมีเพียงแค่ลูก้า โมดริช จอมทัพทีมชาติโครเอเชียของมหาอำนาจลูกหนังจากลา ลีกาสเปนอย่างเรอัล มาดริด มาคั่นเอาไว้ในปี 2018 เท่านั้นเอง

แสดงเพิ่มเติม

Related Articles

takin slot nemo slot khotsian kaujing joker123 game epicwin slot pgslot game kingkong slotxo
Back to top button
P