ข่าวฟุตบอล

ผู้ดีล้มแผนบอลโลกขอจัดศึกยูโร 2028

                สหราชอาณาจักร ออกมาประกาศว่าได้ล้มเลิกแผนที่จะขอเสนอตัวเป็นเจ้าภาพศึกฟุตบอลโลกรอบสุดท้ายปี 2030 ลงไปเป็นที่เรียบร้อยแล้ว  โดยเปลี่ยนเป้าหมายกลายเป็นจะไปจับมือร่วมกับไอร์แลนด์ ในการขอเสนอตัวเป็นเจ้าภาพร่วมในศึกฟุตบอลชิงแชมป์แห่งชาติยุโรปรอบสุดท้ายปี 2028 เนื่องจากลองศึกษามาหลายด้านแล้วนั้นมันเห็นได้อย่างชัดเจนว่าประหยัดไปมากกว่าหลายเท่าตัวเลยทีเดียว

                ก่อนหน้านี้สหราชอาณาจักรหวังเอาไว้ว่าจะผนึกกำลังร่วมกันเป็นเจ้าภาพฟุตบอลโลกรอบสุดท้ายปี 2030 แต่จากการลองวิจัยกันอย่างจริงจังแล้วปรากฏออกมาต้องใช้งบก้อนโตมโหฬารเลยทีเดียว  รวมทั้งยังได้รับคำเตือนจากทางสหพันธ์ฟุตบอลยุโร (ยูฟ่า) ด้วยว่าอาจตกเป็นลองของอีกสองขั้วอย่างสเปนที่จะจับมือกับโปรตุเกสยื่นขอเป็นเจ้าภาพฟุตบอลโลกในปีเดียวกัน  ดังนั้นจึงให้ทางรัฐบาลของเมืองผู้ดีควรที่จะนำกลับไปไตร่ตรองให้ถี่ถ้วน

                นอกจากนี้อังกฤษยังเคยเสียหน้ามาแล้วรอบหนึ่ง  โดยตอนนั้นได้ขอเสนอตัวเป็นเจ้าภาพฟุตบอลโลกรอบสุดท้ายปี 2018 ซึ่งมีเดวิด เบ็คแฮม ซุปตาร์ทีมชาติอังกฤษ เป็นตัวชูโรง  แต่สุดท้ายก็ไม่วายพ่ายให้กับทางด้านรัสเซีย  ทำให้เจ้าชายวิลเลี่ยมส์ ซึ่งดำรงในฐานะองค์ประธานสมาคมฟุตบอล (เอฟเอ) หวั่นใจไม่น้อยเลยว่าจะต้องพบกับความล้มเหลวอีกครั้ง  ดังนั้นจึงได้ข้อสรุปออกมาว่าทางฝั่ง “ยูเค” จะจับมือกับไอร์แลนด์เพื่อขอเสนอตัวเป็นเจ้าภาพฟุตบอลชิงแชมป์แห่งชาติยุโรรอบสุดท้ายปี 2028 แทน  เนื่องจากเป็นการที่ไม่ต้องใช้งบประมาณที่มากเกินตัวมากไปนั่นเอง

                หากทุกอย่างสำเร็จราบรื่นไปได้ด้วยดีในการได้เป็นเจ้าภาพศึกยูโร 2028 ก็จะกลายเป็นประวัติศาสตร์หน้าใหม่ที่อังกฤษจะได้เป็นเจ้าภาพทัวนาเมนต์ฟุตบอลร่วมกับไอร์แลนด์,  สกอตแลนด์,  ไอร์แลนด์เหนือ  และเวลส์  และจากการผนึกกำลังกันมากถึง 5 ชาติน่าจะมีศักยภาพพอพร้อมกับเป็นที่น่าสนใจที่จะได้รับเลือกเป็นเจ้าภาพ ซึ่งศึกยูโร 2028 จะมีการเพิ่มทีมลงดวลแข้งกันในรอบสุดท้ายจากเดิม 24 เพิ่มเป็น 32 ชาติอีกด้วย

                ทั้งนี้ทั้งนั้นทางด้านยูฟ่าน่าจะประกาศชาติเจ้าภาพที่ได้รับหน้าเสื่อให้จัดการแข่งขันศึกยูโร 2028 ออกมาในเดือนกันยายน 2023 และศึกยูโร 2020 ที่ผ่านไปนั้นมันก็ได้มาใช้บริการสนามเวมบลี่ย์ของอังกฤษในการฟาดแข้งมากถึง 8 เกม ซึ่งรวมไปถึงนัดชิงชนะเลิศ

                สำหรับศึกยูโร 2020 ที่เพิ่งผ่านพ้นไปนั้นมันได้ถูกจัดขึ้นเป็นวาระพิเศษเพื่อเฉลิมฉลองครอบรอบ 60 ปีของศึกชิงความเป็นจ้าวยุโรปในเชิงลูกหนังครบ 60 ปี  ทำให้จึงมาชาติเจ้าภาพร่วมกันแล้วทั้งหมด 11 ชาติเลยทีเดียว

แสดงเพิ่มเติม

Related Articles

takin slot nemo slot khotsian kaujing joker123 game epicwin slot pgslot game kingkong slotxo
Back to top button
P